Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng
Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn thi đua sôi nổi, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố làm tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Thượng tá Đàm Lê Ngọc Khôi, Chính trị viên Ban CHQS Thành phố cho biết: Xác định công tác thi đua, khen thưởng là động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố không ngừng phấn đấu vươn lên, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, đơn vị quán triệt, chấp hành nghiêm các chỉ thị, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào TĐQT. Hằng năm, Đảng ủy, Ban CHQS Thành phố xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa thành nhiều nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập trung vào những đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, Thành phố.

Năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”, Ban CHQS Thành phố phát động 8 đợt thi đua, nội dung, chỉ tiêu gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ cụ thể tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và khu vực phòng thủ vững chắc. Tổ chức đợt thi đua cao điểm thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ Thành phố năm 2021. Với sự tham mưu kịp thời và chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, các văn kiện diễn tập, vũ khí trang bị, cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong công tác tuyển quân năm 2022, đơn vị hướng dẫn, chỉ đạo các xã, phường khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự chặt chẽ, tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố phát lệnh và khám tuyển nên công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu giao. Phong trào TĐQT luôn bám sát nhiệm vụ huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện đảm bảo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch; kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu.

Cùng với công tác tham mưu, huấn luyện, diễn tập, LLVT Thành phố chú trọng làm tốt công tác dân vận với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Các đơn vị LLVT tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và nhân dân huy động hàng trăm ngày công lao động, làm mới đường nông thôn, giúp gia đình chính sách, hộ nghèo sửa nhà, xây mới, xóa nhà tạm, nhà dột nát…; quyên góp, ủng hộ các loại quỹ gần 30 triệu đồng. Những hoạt động đó góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, thắt chặt tình nghĩa quân dân, tô thắm hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, LLVT Thành phố phát động phong trào thi đua đặc biệt, quán triệt cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, tăng cường rèn luyện sức khỏe, không để lây lan dịch bệnh trong đơn vị. Làm tốt công tác tham mưu Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống dịch; tổ chức khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh. Huy động hàng trăm lượt cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân tự vệ cùng tham gia phòng, chống dịch; phối hợp với các lực lượng đảm bảo tốt cơ sở vật chất, hậu cần, trang thiết bị hỗ trợ, phục vụ tối đa cho các khu cách ly hoạt động an toàn, đúng quy định.

Phong trào TĐQT được cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực đã cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Qua phong trào có nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được cấp trên khen thưởng, 3 năm liền (2019 - 2021), Ban CHQS Thành phố được Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng Cờ TĐQT. Năm 2021 có 13 tập thể, 41 cá nhân được khen thưởng, trong đó, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ TĐQT và 1 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen cho tập thể Ban CHQS Thành phố; 3 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở cấp Bộ CHQS tỉnh và Quân khu, 2 chiến sĩ tiên tiến và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đảng ủy, Ban CHQS Thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân đội về thi đua yêu nước; gắn kết chặt chẽ phong trào TĐQT với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng và người chủ trì các cấp đối với công tác thi đua, khen thưởng, làm tốt công tác định hướng tư tưởng, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của các cấp ủy và cán bộ, chiến sĩ.

Kết hợp chặt chẽ thi đua thường xuyên với thi đua đột kích, chọn khâu then chốt, việc khó để tạo đột phá, điểm nhấn; tập trung thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cho người nghèo. Làm tốt các khâu thanh tra, kiểm tra, rút kinh nghiệm ở các cấp. Tăng cường tuyên truyền, cổ động phong trào TĐQT, học tập kinh nghiệm, biểu dương kịp thời, tạo thành phong trào “Thi đua đuổi kịp, vượt điển hình tiên tiến”, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố phấn đấu vươn lên giành những đỉnh cao thi đua mới...

Nguồn: Báo Cao Bằng